Blog

Chrysler - mkwickens

Flat Chrysler ยันไม่ขายให้ผู้ผลิตจากจีนแน่นนอน

ต้องยอมรับว่าด้วยสภาวะเศรษฐกิจโลกที่อาจไม่ค่อยสู้ดีนักในช่วงหลายปีที่ผ่านมาทำให้หลายๆ ธุรกิจเองต่างก็ต้องพยายามเอาตัวรอดจากสิ่งเหล่านี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งหนทางในการเอาตัวรอดของแต่ละธุรกิจเองก็จะมีความแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้บริหาร อย่างบริษัทรถยนต์ Flat Chrysler ที่แว่วๆ มาก่อนหน้านี้ว่าอาจตัดสินใจที่จะขายกิจการให้กลุ่มทุนผู้ผลิตจากประเทศจีนก็เป็นข่าวที่หลายคนให้ความสนใจอย่างมาก เพราะก่อนหน้านี้กลุ่มผู้ผลิตจากจีนอย่าง Geely ก็เพิ่งที่จะซื้อกิจการของ Volvo ได้สำเร็จเมื่อปี 2553 ก็เลยมีการคาดเดากันว่า Flat Chrysler อาจจะเป็นรายต่อไปหรือไม่
ส่วนหนึ่งที่ทำให้มีข่าวลือลักษณะนี้แพร่สะพัดออกมานั่นคือปัจจุบันนี้กลุ่มผู้ผลิตจากจีนพยายามที่จะขยับตัวในการหาตลาดต่างประเทศมากยิ่งขึ้น เนื่องจากว่าตลาดรถในประเทศจีนเองก็ซบเซาลงกว่าเมื่อก่อนค่อนข้างมาก ทว่าแนวทางการหาตลาดใหม่ของกลุ่มทุนจากประเทศจีนเหล่านี้เลือกที่จะไปซื้อกิจการเหล่าบรรดารถยี่ห้อดังต่างๆ อันมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของสภาพทางการเงินเพื่อที่ต้องการเข้าไปบุกตลาดในต่างประเทศให้จงได้ ก่อนหน้านี้กลุ่มทุนอย่าง Geely ก็พึ่งทำการซื้อ Volvo ต่อจาก Ford ได้สำเร็จเมื่อปี 2553 ด้วยเม็ดเงินมหาศาลกว่า 1,500 ล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตามไม่ได้หมายความว่ากลุ่มทุนจากจีนจะสามารถซื้อกิจการได้กับทุกๆ บริษัทเสมอไปเมื่อล่าสุดทางด้านของกลุ่ม Great Wall Motor ก็มีท่าทีในการให้ความสนใจที่จะซื้อกิจการของกลุ่ม Flat Chrysler ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอิตาเลียน-อเมริกัน ที่มีรถในเครืออย่าง Flat, Chrysler, Jeep เป็นต้น ทว่ากลุ่มทุนจากจีนกลับโดนปฏิเสธอย่างไม่เหลือเยื่อใย ทางด้านของ Sergio Marchionne ในฐานะประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ FCA ก็ได้มีการยืนยันว่าเวลานี้ยังไม่มีการได้รับข้อเสนอจากกลุ่มใดเพื่อเข้ามาซื้อกิจการ ที่สำคัญบอร์ดบริหารเองก็ไม่ได้มีความคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้แต่อย่างใด ดังนั้นขอยืนยันว่ายังคงมีแผนในการเดินหน้าเพื่อพัฒนาธุรกิจอย่างต่อเนื่องพร้อมกับจะพยายามสร้างมิติใหม่ๆ ในวงการรถยนต์ด้วยมือของตนเอง
นอกจากนี้ FCA เองก็ยังได้ประโยชน์จากข่าวการซื้อกิจการดังกล่าวเพิ่มเติมอีกเมื่อหุ้นของบริษัทมีการดีดตัวสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ถึงกระนั้นก็ยังต้องมีการปรับปรุงในรูปแบบการทำธุรกิจอื่นๆ เข้าไปอีก อาทิ การแยกธุรกิจบางส่วนออกเพื่อเป็นการรักษาภาพรวมของธุรกิจอื่นๆ ให้ดูดีมากยิ่งขึ้น และในที่สุดก็เป็นอย่างที่ว่าเอาไว้จริงๆ สำหรับการทำธุรกิจเพื่อให้เดินหน้าต่อไปได้